🔥 Công ty TNHH Thiết bị Sao Nam đã đăng ký tín nhiệm. 🔥                    🔥 Công Ty TNHH TM DV Xuất Nhập Khẩu Chế Nhật Thành đã đăng ký tín nhiệm. 🔥                    🔥 Công ty TNHH TM DV Môi Trường Song Phụng đã đăng ký tín nhiệm. 🔥                    🔥 Công ty TNHH Sâm ViNa đã đăng ký tín nhiệm. 🔥                    🔥 Công Ty CP SX TM DV Trường Thịnh Tiến đã đăng ký tín nhiệm. 🔥                   

Kiểm thử thâm nhập - Rà quét lỗ hổng có gì khác biệt?

24/08/2022

Kiểm thử thâm nhập (pentest) và quét (scan) lỗ hổng bảo mật thường bị nhầm lẫn với nhau. Cả hai đều tìm kiếm những điểm yếu trong cơ sở hạ tầng CNTT, tuy nhiên, có một sự khác biệt rõ ràng giữa hai phương pháp này. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về sự khác biệt này.

Thủ công hay tự động?

Kiểm thử thâm nhập là một phương pháp đánh giá bảo mật thủ công trong đó các chuyên gia bảo mật sẽ cố gắng tìm cách xâm nhập vào hệ thống của bạn. Đây là một bước kiểm tra chuyên sâu để đánh giá các biện pháp kiểm soát bảo mật trên nhiều hệ thống, bao gồm ứng dụng web, mạng và môi trường cloud. Hoạt động kiểm thử có thể mất vài tuần để hoàn thành tùy vào tính phức tạp của hệ thống cần đánh giá và có thể tốn một khoản chi phí đáng kể để thực hiện vì vậy nó thường được thực hiện mỗi năm một/vài lần theo định kỳ.

Mặt khác, scan lỗ hổng bảo mật được tự động hóa và thực hiện bởi các công cụ có thể được cài đặt trực tiếp trên mạng hoặc truy cập trực tuyến. Công cụ quét lỗ hổng có thể thực hiện hàng nghìn lần kiểm tra bảo mật trên hệ thống của bạn, tạo ra danh sách các lỗ hổng kèm theo khuyến nghị về cách khắc phục.

Một lần hay thường xuyên?

Kiểm thử thâm nhập là một phần thiết yếu trong chiến lược của nhiều tổ chức để bảo vệ họ khỏi cuộc tấn công mạng và là cách hiểu quả để tìm ra các lỗ hổng tại một thời điểm nhất định. Nhưng chỉ kiểm thử thì không thể đảm bảo an toàn cho các tổ chức. Nó có một nhược điểm khá đáng kể là không thể phát hiện kịp thời các lỗ hổng mới phát sinh giữa những lần kiểm thử.

Ví dụ: Điều gì sẽ xảy ra nếu một lỗ hổng nghiêm trọng mới được công khai ảnh hưởng đến máy chủ Apache mà tổ chức bạn đang sử dụng để vận hành một website chứa thông tin nhạy cảm của khách hàng, hay một kỹ sư mạng tạm thời mở một cổng (port) trên firewall mà quên không đóng lại?

Nếu các vấn đề này phát sinh sau khi hoạt động đánh giá kiểm thử theo định kỳ vừa hoàn tất thì ai sẽ chịu trách nhiệm phát hiện những vấn đề này. Nếu không theo dõi liên tục, các vấn đề này sẽ không được phát hiện và khắc phục kịp thời trước khi những kẻ tấn công có cơ hội khai thác chúng và dẫn đến các vi phạm hoặc xâm phạm dữ liệu.

Các lỗ hổng mới liên tục được phát hiện mỗi ngày. Vì vậy, chỉ kiểm tra theo theo lịch trình không thường xuyên là không đủ để giữ an toàn cho tổ chức của bạn.

Việc scan thường xuyên bằng các công cụ quét lỗ hổng như Intruder bổ sung cho việc kiểm tra thủ công bằng cách cung cấp cho các tổ chức khả năng kiểm tra bảo mật liên tục giữa những lần kiểm thử thâm nhập. Công cụ quét tự động của Intruder có thể hoạt động suốt ngày đêm để cảnh báo cho bạn về các lỗ hổng mới ngay khi chúng xuất hiện. Tuy nhiên, các công cụ scan có thể bỏ sót một số lỗ hổng, điều mà các chuyên gia có thể phát hiện trong quá trình kiểm thử thủ công.

Scan lỗ hổng là biện pháp phòng thủ mà các tổ chức/công ty thuộc mọi quy mô nên triển khai, còn kiểm thử thâm nhập như một giải pháp nâng cao để tránh bỏ sót các lỗ hổng nghiêm trọng trong khi scan.

Chỉ thực hiện một trong hai là chưa đủ, tốt nhất bạn nên triển khai kết hợp cả hai giải pháp để chúng bổ sung cho nhau, giúp tăng cường khả năng phòng thủ cho tổ chức của bạn.

Dịch vụ quét lỗ hổng bảo mật liên tục của Intruder giúp bạn cập nhật các lỗ hổng mới nhất và cảnh báo bạn về các mối đe dọa mới ảnh hưởng đến hệ thống của bạn. Ngoài ra tính năng kiểm thử thủ công chuyên sâu đã được bổ sung trong giải pháp Vanguard của Intruder.

Nguồn: thehackernews.com.

scrolltop