🔥 Công Ty TNHH Dịch Vụ Tư Vấn Luật Gia Long đã đăng ký tín nhiệm. 🔥                    🔥 Công Ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Điện Lạnh Q.T.C đã đăng ký tín nhiệm. 🔥                    🔥 Công Ty TNHH Fahatech đã đăng ký tín nhiệm. 🔥                    🔥 Hội các Phòng thử nghiệm Việt Nam - Vinalab đã đăng ký tín nhiệm. 🔥                    🔥 Hoathuanwatch đã đăng ký tín nhiệm. 🔥                   

Google bắt đầu triển khai tính năng "An toàn dữ liệu" cho các ứng dụng Android

30/04/2022

Mới đây, Google đã chính thức bắt đầu triển khai tính năng "An toàn dữ liệu" (data safety) mới cho các ứng dụng Android trên Cửa hàng Play để làm nổi bật loại dữ liệu đang được thu thập và chia sẻ với bên thứ ba.

Suzanne Frey, Phó chủ tịch phụ trách về bảo mật và quyền riêng tư của Android cho biết người dùng có thể muốn biết “dữ liệu của họ được thu thập cho mục đích gì và liệu nhà phát triển có chia sẻ dữ liệu người dùng với bên thứ ba hay không”, hay “cách các nhà phát triển ứng dụng bảo vệ dữ liệu người dùng."

Tinh năng này, có ý nghĩa tương tự với giải pháp "Privacy Nutrition Labels" của Apple, được Google giới thiệu lần đầu tiên vào tháng 5 năm 2021.

Phần an toàn dữ liệu (data safety section) cho thấy dữ liệu nào đang được thu thập, mục đích sử dụng và cách xử lý dữ liệu đó, đồng thời làm nổi bật dữ liệu nào đang được chia sẻ với bên thứ ba.

Frey cho biết các nhãn cũng hiển thị “liệu người dùng có thể yêu cầu xóa dữ liệu hay không, các phương pháp bảo mật của ứng dụng và xác nhận các phương pháp đó dựa trên các tiêu chuẩn bảo mật như MASVS”.

Tính năng này dự kiến ​​sẽ dần được cung cấp cho tất cả người dùng. Các nhà phát triển ứng dụng cần hoàn thành tính năng này trước ngày 21 tháng 7 năm 2022 và cập nhật chúng nếu thay đổi chức năng của ứng dụng hoặc phương pháp xử lý dữ liệu.

An toàn dữ liệu sẽ phải đối mặt với mối lo ngại tương tự như giải pháp của Apple do nó được xây dựng hoàn toàn trên một hệ thống danh dự (honor system), đòi hỏi các nhà phát triển ứng dụng phải trung thực và rõ ràng về những gì họ làm với dữ liệu và khai báo chính xác các nhãn.

Năm ngoái, Google đã dự định thiết lập một cơ chế yêu cầu các nhà phát triển cung cấp thông tin chính xác, và sẽ yêu cầu họ thay đổi các nội dung sai sự thật nếu phát hiện.

Quy trình kiểm tra ứng dụng của Google không được thiết kế để xác nhận tính chính xác và đầy đủ của các khai báo về an toàn dữ liệu do các nhà phát triển ứng dụng cung cấp, nhưng nó đưa ra các biện pháp mạnh mẽ để xử lý các vi phạm.

Google cảnh báo rằng họ sẽ thực hiện các biện pháp thực thi phù hợp khi xác định được sự sai lệch so với thông tin được khai báo. Ứng dụng không đảm bảo tuân thủ có thể bị chặn hoặc bị xóa khỏi Google Play.

Nguồn: thehackernews.com.

scrolltop