🔥 Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định đã đăng ký tín nhiệm. 🔥                    🔥 Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi đã đăng ký tín nhiệm. 🔥                    🔥 Công Ty TNHH Cơ Khí Minh An Phát đã đăng ký tín nhiệm. 🔥                    🔥 Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO đã đăng ký tín nhiệm. 🔥                    🔥 Công Ty TNHH Tư Vấn Thiết Kế Và TTNT SLV Việt Nam đã đăng ký tín nhiệm. 🔥                   

Tiết lộ về lỗ hổng RCE nghiêm trọng ảnh hưởng đến Quarkus Java Framework

02/12/2022

Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng đã được phát hiện trong framework Quarkus Java có khả năng bị khai thác để thực thi mã từ xa (RCE) trên các hệ thống bị ảnh hưởng.

Có định danh CVE-2022-4116 (điểm CVSS: 9,8), lỗ hổng có thể bị kẻ xấu lợi dụng mà không yêu cầu bất kỳ đặc quyền nào.

Nhà nghiên cứu Joseph Beeton của Contrast Security, người đã báo cáo lỗ hổng, cho biết "lỗ hổng được phát hiện trong Dev UI Config Editor, có thể bị khai thác để tấn công drive-by localhost, có thể dẫn đến thực thi mã từ xa".

Quarkus, được phát triển bởi Red Hat, là một dự án mã nguồn mở dùng để tạo các ứng dụng Java trong các môi trường không có máy chủ (serverless) và môi trường containerized.

Lỗ hổng chỉ ảnh hưởng đến các nhà phát triển đang sử dụng Quarkus và bị lừa truy cập vào một trang web do kẻ tấn công kiểm soát có chứa mã JavaScript độc hại được thiết kế để cài đặt hoặc thực thi các payload (phần mềm/đoạn mã độc hại) tùy ý.

Điều này có thể đạt được thông qua một cuộc tấn công lừa đảo (spear-phishing) hoặc tấn công watering hole mà không cần thêm bất kỳ tương tác nào từ phía nạn nhân. Cuộc tấn công cũng có thể được thực hiện bằng cách phát tán các quảng cáo lừa đảo trên các trang web phổ biến mà các nhà phát triển thường truy cập.

Giao diện người dùng dành cho nhà phát triển (Dev UI) được cung cấp thông qua Chế độ dành cho nhà phát triển (Dev Mode), được liên kết với máy chủ cục bộ (localhost - máy chủ hiện tại) và cho phép nhà phát triển theo dõi trạng thái của ứng dụng, thay đổi cấu hình, chuyển (migrate) cơ sở dữ liệu và xóa bộ nhớ cache.

Do bị hạn chế đối với máy chủ cục bộ của nhà phát triển nên Dev UI cũng thiếu các biện pháp kiểm soát bảo mật quan trọng như xác thực và chia sẻ tài nguyên giữa các bên (CORS) để ngăn trang web lừa đảo lấy/đọc (read) dữ liệu của trang web khác.

Vấn đề được Contrast Security xác định nằm ở chỗ mã JavaScript được lưu trữ trên trang web chứa phần mềm độc hại có thể bị lạm dụng để sửa đổi cấu hình ứng dụng Quarkus thông qua HTTP POST request để kích hoạt thực thi mã.

Quarkus lưu ý rằng: “Mặc dù lỗ hổng chỉ ảnh hưởng đến Chế độ dành cho nhà phát triển, nhưng tác động của nó vẫn rất cao, vì có thể dẫn đến việc kẻ tấn công có quyền truy cập cục bộ vào môi trường phát triển (development box) của bạn”.

Người dùng nên nâng cấp lên phiên bản 2.14.2.Final và 2.13.5.Final để bảo vệ khỏi lỗ hổng này. Nếu chưa thể nâng cấp ngay, bạn có thể áp dụng giải pháp thay thế bằng cách chuyển tất cả các endpoint không phải ứng dụng sang một đường dẫn root ngẫu nhiên.

Nguồn: thehackernews.com

 

scrolltop