🔥 Công Ty Cổ phần Sức Sống Việt Nam đã đăng ký tín nhiệm. 🔥                    🔥 Công ty TNHH Cửa Phú Mỹ Hưng đã đăng ký tín nhiệm. 🔥                    🔥 Công Ty TNHH Thương Mại - Dịch Vụ - Đầu Tư Q Global đã đăng ký tín nhiệm. 🔥                    🔥 Hiệp Hội Blockchain Việt Nam đã đăng ký tín nhiệm. 🔥                    🔥 Thành ủy Cần Thơ đã đăng ký tín nhiệm. 🔥                   

Meta gỡ bỏ các tài khoản Facebook và Instagram giả mạo liên quan đến hoạt động gây ảnh hưởng bí mật của Mỹ

25/11/2022

Thứ Ba vừa qua, Meta Platforms cho biết họ đã gỡ bỏ một mạng lưới [có nguồn gốc từ Mỹ] các tài khoản và trang (page) trên Facebook và Instagram của những người có liên quan đến hoạt động truyền bá của quân đội Mỹ về hình ảnh đất nước này ở khu vực Trung Đông và Trung Á.

Meta cho biết các đối tượng đứng sau hoạt động này đã mạo danh cộng đồng mà họ nhắm mục tiêu, tuyên truyền nội dung bằng tiếng Ả Rập, tiếng Farsi và tiếng Nga với các chủ đề về tăng cường hợp tác quân sự với Mỹ, đồng thời chỉ trích Iran, Trung Quốc và Nga.

Trong một báo cáo các mối đe dọa, Meta cho biết những câu chuyện này kể về “cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, cách đối xử của Trung Quốc với người Uyghur, ảnh hưởng của Iran ở Trung Đông và sự hỗ trợ của chế độ Taliban ở Afghanistan bởi Nga và Trung Quốc”.

Nội dung liên quan đến đại dịch COVID-19 cũng được đăng tải, một số đã bị gỡ bỏ do vi phạm chính sách thông tin sai lệch (misinformation policy).

Có 39 tài khoản Facebook, 16 trang, hai nhóm và 26 tài khoản trên Instagram bị phát hiện tham gia vào hoạt động này và nó tiếp tục được mở rộng sang các nền tảng khác như Twitter, YouTube, Telegram, VKontakte và Odnoklassniki.

Về phạm vi tiếp cận, Meta nhận thấy khoảng 22.000 tài khoản đã theo dõi một hoặc nhiều trang này, khoảng 400 tài khoản đã tham gia ít nhất một trong các nhóm và khoảng 12.000 tài khoản đã theo dõi một hoặc nhiều tài khoản Instagram. Khoảng 2.500 đô la đã được chi cho các quảng cáo trên Facebook.

Tuy nhiên, các nỗ lực tuyên truyền này dường như không thành công. Meta cho biết: “Phần lớn các bài đăng của hoạt động này có rất ít hoặc không có sự tham gia từ các cộng đồng thực.

Thông tin chi tiết về chiến dịch lần đầu tiên được tiết lộ vào đầu tháng 8 này khi các nhà nghiên cứu từ Graphika và Stanford Internet Observatory phát hiện ra việc sử dụng nhiều dịch vụ truyền thông xã hội để quảng bá các câu chuyện phương Tây.

Stanford Internet Observatory cho biết "những chiến dịch này liên tục đưa ra những câu chuyện nhằm thúc đẩy lợi ích của Mỹ và các đồng minh trong khi chống lại các quốc gia bao gồm Nga, Trung Quốc và Iran". Đây là "trường hợp lớn nhất về các hoạt động gây ảnh hưởng bí mật từ phương Tây trên phương tiện truyền thông mạng xã hội."

Tiết lộ được đưa ra gần hai tháng sau khi Meta gỡ bỏ hai nhóm khác nhau, bắt nguồn từ Trung Quốc và Nga, liên quan đến các hoạt động truyền thông bí mật gây ảnh hưởng đến chính trị.

Nguồn: thehackernews.com.

scrolltop