🔥 Công ty CP Phát triển Công nghệ và truyền thông EQ đã đăng ký tín nhiệm. 🔥                    🔥 Công ty Cổ phần Công Nghệ Led DQ Việt Nam đã đăng ký tín nhiệm. 🔥                    🔥 Công ty Cổ phần Công Nghệ Ledone Việt Nam đã đăng ký tín nhiệm. 🔥                    🔥 Công ty TNHH Đầu Tư Thương Mại Xuất Nhập Khẩu Hải Lộc đã đăng ký tín nhiệm. 🔥                    🔥 Di Động Việt đã đăng ký tín nhiệm. 🔥                   

Nhóm Lazarus đang phát tán phần mềm IDA Pro độc hại

19/11/2021

Tuần trước, nhà nghiên cứu bảo mật Anton Cherepanov của ESET đã phát hiện và báo cáo về Lazarus, một nhóm tin tặc được nhà nước Triều Tiên hậu thuẫn, đang nhắm mục tiêu đến các nhà nghiên cứu bảo mật để cài cắm các backdoor và trojan truy cập từ xa bằng cách sử dụng phiên bản giả mạo của phần mềm reverse IDA Pro phổ biến.

IDA Pro là một  Interactive Disassembler được thiết kế để chuyển đổi “ngôn ngữ máy” sang hợp ngữ, hỗ trợ các nhà nghiên cứu bảo mật phân tích hoạt động bên trong của một chương trình (mã độc hoặc loại khác), và cũng hoạt động như một công cụ gỡ lỗi để phát hiện lỗi.

Công ty an ninh mạng Slovakia cho biết những kẻ tấn công đã tạo ra phiên bản giả mạo bằng cách chèn thêm một mô-đun độc hại vào phần mềm IDA Pro 7.5 do Hex-Rays phát triển.

Mô-đun có tên "win_fw.dll" được thiết kế để thực thi trong quá trình cài đặt ứng dụng và sau đó sẽ tải thành phần độc hại thứ hai có tên "idahelper.dll" từ thư mục plugin IDA trên hệ thống.

Sau khi thực thi thành công, tệp nhị phân "idahelper.dll" kết nối với máy chủ từ xa tại "www[.]devguardmap[.]org"  để tải các tải trọng (payload) độc hại khác.

Tên miền này đã được Nhóm phân tích mối đe dọa của Google phát hiện trong một chiến dịch tương tự do Triều Tiên hậu thuẫn nhằm vào các chuyên gia bảo mật vào đầu tháng 3.

Tin tặc đã thiết lập một công ty bảo mật giả mạo có tên SecuriElite cùng với một số tài khoản mạng xã hội trên Twitter và LinkedIn nhằm lừa các nhà nghiên cứu truy cập vào trang web chứa phần mềm độc hại để kích hoạt một khai thác lạm dụng lỗ hổng zero-day trong trình duyệt Internet Explorer.

Microsoft đã vá lỗ hổng này trong bản cập nhật bảo mật tháng 3 năm 2021.

Còn được biết đến với các biệt danh APT38, Hidden Cobra và Zinc, Lazarus hoạt động mạnh mẽ vào đầu năm 2009 và có liên quan đến chuỗi các cuộc tấn công nhằm mục đích tài chính và thu thập thông tin nhạy cảm từ các tổ chức bị xâm phạm.

Nguồn: thehackernews.com.

scrolltop