🔥 Huyện ủy Lạc Dương tỉnh Lâm Đồng đã đăng ký tín nhiệm. 🔥                    🔥 Huyện Ủy Đơn Dương tỉnh Lâm Đồng đã đăng ký tín nhiệm. 🔥                    🔥 Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cà Mau đã đăng ký tín nhiệm. 🔥                    🔥 Sở Tài chính tỉnh Cà Mau đã đăng ký tín nhiệm. 🔥                    🔥 Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau đã đăng ký tín nhiệm. 🔥                   

Kho lưu trữ Packagist bị hack: Các package PHP với 500 triệu lượt cài đặt bị xâm phạm

08/05/2023

Kho lưu trữ gói (package) phần mềm PHP Packagist tiết lộ rằng một đối tượng đã giành được quyền truy cập vào bốn tài khoản không còn hoạt động trên nền tảng để chiếm quyền kiểm soát hơn mười package với hơn 500 triệu lượt cài đặt cho đến nay.

Sự cố xảy ra vào ngày 1 tháng 5 năm 2023. Nils Adermann của Packagist cho biết “kẻ tấn công đã chia nhỏ các package và thay thế mô tả trong tệp composer.json bằng thông tin của riêng hắn nhưng không thực hiện bất kỳ thay đổi độc hại nào”. "Các URL của package sau đó đã được thay đổi để trỏ đến các kho lưu trữ rẽ nhánh (fork)".

Bốn tài khoản người dùng được cho là đã có quyền truy cập vào tổng cộng 14 package, bao gồm nhiều package Doctrine.

Nhà nghiên cứu Axe Sharma tiết lộ rằng những thay đổi này được thực hiện bởi một nhà kiểm thử xâm nhập dấu tên có bút danh "neskafe3v1" nhằm tìm kiếm một công việc.

Chuỗi tấn công có thể thay đổi trang Packagist cho từng package này thành kho lưu trữ GitHub trùng tên, thay đổi hiệu quả quy trình cài đặt được sử dụng trong môi trường Composer. Khai thác thành công sẽ khiến các nhà phát triển tải xuống các package từ phiên bản forked.

Packagist cho biết rằng không có thay đổi độc hại nào khác được phát hiện và tất cả các tài khoản đã bị vô hiệu hóa; các package của họ cũng đã được khôi phục lại vào ngày 2 tháng 5 năm 2023. Packagist cũng khuyến khích người dùng kích hoạt xác thực hai yếu tố (2FA) để bảo mật tài khoản của họ.

Adermann lưu ý thêm rằng: “Cả bốn tài khoản dường như đã sử dụng mật khẩu chung bị rò rỉ trong các sự cố trước đó trên các nền tảng khác”. "Đừng sử dụng lại mật khẩu".

Nếu người đứng sau vụ hack lần này không phải là một nhà kiểm thử mà là một kẻ xấu thì nó có thể đã dẫn đến một cuộc tấn công chuỗi cung ứng nghiêm trọng.

Sự việc này như một lời nhắc nhở các quản trị viên xem xét cẩn thận các tài khoản trên hệ thống để xóa bỏ các tài khoản không còn sử dụng cũng như yêu cầu người dùng thay đổi mật khẩu mặc định và áp dụng các biện pháp bảo vệ mật khẩu khác để giảm thiểu các nguy cơ bị tấn công mạng.

Danh sách các gói bị ảnh hưởng bao gồm:

- acmephp/acmephp

- acmephp/core

- acmephp/ssl

- doctrine/doctrine-cache-bundle

- doctrine/doctrine-module

- doctrine/doctrine-mongo-odm-module

- doctrine/doctrine-orm-module

- doctrine/instantiator

- growthbook/growthbook

- jdorn/file-system-cache

- jdorn/sql-formatter

- khanamiryan/qrcode-detector-decoder

- object-calisthenics/phpcs-calisthenics-rules

- tga/simhash-php

Nguồn: thehackernews.com.

scrolltop