🔥 UBND huyện Cẩm Xuyên đã đăng ký tín nhiệm. 🔥                    🔥 Sở Công Thương tỉnh Hà Tĩnh đã đăng ký tín nhiệm. 🔥                    🔥 Tạp chí Sức khỏe và Môi trường đã đăng ký tín nhiệm. 🔥                    🔥 Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lâm Đồng đã đăng ký tín nhiệm. 🔥                    🔥 UBND xã Phú Nhuận, huyện Như Thanh, Thanh Hóa đã đăng ký tín nhiệm. 🔥                   

Lừa đảo nhận quà từ nước ngoài khiến nhiều người nhẹ dạ cả tin mà đánh mất cả trăm triệu đồng

Hãy chia sẻ câu chuyện của bạn với chúng tôi bằng cách nhắn tin đến fanpage Tín nhiệm mạng hoặc gửi email đến địa chỉ [email protected] để câu chuyện của bạn cảnh báo đến nhiều người hơn.

28/10/2022

Lừa đảo nhận quà từ nước ngoài là chiêu trò lừa đảo qua mạng đã xuất hiện tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Mặc dù được cơ quan chức năng cảnh báo rộng rãi nhưng đến nay vẫn có rất nhiều người nhẹ dạ cả tin mà đánh mất cả trăm triệu với hy vọng nhận được món quà giá trị từ nước ngoài gửi về.

Thủ đoạn tinh vi của chiêu trò lừa đảo nhận quà từ nước ngoài

Tình trạng người dân liên tục trình báo về các trường hợp nghi có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua việc đóng phí để nhận quà có giá trị gửi từ nước ngoài đã không còn xa lạ trên các kênh truyền thông đại chúng. Qua mô tả của nạn nhân, các đối tượng lừa đảo thường tạo cho mình vỏ bọc là người có ngoại hình đẹp, có công việc đàng hoàng tử tế, cuộc sống giàu sang. Sau một thời gian quen biết, trò chuyện, các đối tượng lừa đảo sẽ ngỏ ý gửi các món quà đắt tiền, có giá trị lớn về Việt Nam.

Đáng chú ý, mặc dù chưa từng gặp ngoài đời nhưng nhiều nạn nhân lại dễ dàng đánh mất cả trăm triệu với hy vọng được nhận quà có giá trị do bạn ở nước ngoài gửi về. Từ các vụ việc được nạn nhân trình báo, có thể nhận thấy quy trình đặc trưng trong hình thức lừa đảo này:

Thứ nhất: Các đối tượng lừa đảo tự xưng là người nước ngoài hoặc Việt kiều đang sinh sống ở nước ngoài kết bạn qua mạng xã hội như Facebook, Skype.

Sau khi đồng ý kết bạn, những người này sẽ chủ động làm quen rồi thường xuyên nhắn tin, trò chuyện để dụ dỗ và chiếm cảm tình của nạn nhân.

 

Thứ hai: Ngỏ ý gửi quà có giá trị từ nước ngoài về Việt Nam

Khi thấy “con mồi” đã cắn câu, các đối tượng lừa đảo sẽ đề nghị tặng quà nạn nhân hoặc nhờ làm trung gian để gửi quà từ nước ngoài gửi về Việt Nam. Những món quà này thường là các vật có giá trị như tiền, vàng, đồ trang sức… Nếu suy nghĩ kỹ, rất dễ nhận ra dấu hiệu bất thường ở đây là hai người lạ chưa từng gặp mặt không thể tin tưởng để gửi quà có giá trị. Tuy nhiên, do đã bị dụ dỗ với những lời hứa hẹn ngon ngọt, nạn nhân vẫn bất chấp nghe theo.

 

Thứ ba: Gặp rắc rối về thủ tục nhận quà, phải nộp tiền để chuộc

Sau khi khai thác được thông tin về số điện, địa chỉ… của nạn nhân. Các đối tượng lừa đảo sẽ lấy danh nghĩa của công ty giao hàng, nhân viên hải quan hoặc ngân hàng gọi điện yêu cầu nộp phí vận chuyển, thuế hải quan, nộp phạt vì một lý do nào đó.

Thứ tư: Cắt đứt liên lạc với nạn nhân sau khi nhận tiền

Sau khi nạn nhân sập bẫy và chuyển khoản tiền vào số tài khoản lạ. các đối tượng lừa đảo sẽ lập tức bốc hơi khỏi mạng xã hội. Nạn nhân hoảng loạn vì quà không thấy đâu mà cả người gửi quà cũng như người nhận tiền đều không thể liên lạc được. Lúc này nạn nhân mới nhận ra mình bị lừa thì đã quá muộn, nạn nhân không chỉ mất tiền mà còn nhận thêm cú shock về tình cảm vì đã tin tưởng mù quáng.

Bị lừa đảo nhận quà từ nước ngoài, làm thế nào để đòi lại tiền?

Việc tự mình lấy lại số tiền bị lừa đảo là rất khó thực hiện bởi người bị hại chỉ được cung cấp thông tin giả mạo và không hề biết kẻ lừa đảo phía sau màn hình là ai, sinh sống ở đâu. Cách duy nhất để có thể xử lý được kẻ lừa đảo cũng như lấy lại số tiền bị lừa là lên trình báo lừa đảo với cơ quan Công an có thẩm quyền.

Để giúp cho việc điều tra được thuận lợi, nạn nhân cần thu thập tất cả các thông tin có liên quan như tin nhắn, số điện thoại, tài khoản ngân hàng lừa chuyển khoản… và cung cấp cho cơ quan chức năng.

Trường hợp làm đơn tố giác lừa đảo gửi đến cơ quan Công an, người tố giác cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

Đơn trình báo công an;

Chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân;

Chứng cứ chứng minh như: Tin nhắn, hình ảnh, ghi âm… liên quan đến hành vi lừa đảo.

Ngoài ra, nạn nhân cũng có thể trình báo lừa đảo bằng cách nhắn tin qua các trang thông tin hoặc gọi điện thoại đến đường dây nóng của cơ quan Công an các tỉnh, thành phố:

Trang cảnh báo an toàn thông tin Việt Nam tại địa chỉ: https://canhbao.ncsc.gov.vn./#!/

Công an Thành phố Hà Nội:

Số điện thoại đường dây nóng 113 và trang Facebook của Công an thành phố Hà Nội: https://www.facebook.com/ConganThuDo;

Số điện thoại đường dây nóng Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao: 069.219.4053;

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, người dân gọi đến số điện 08.3864.0508 để trình báo về lừa đảo qua mạng.

 

 
scrolltop