🔥 Tạp chí Sức khỏe và Môi trường đã đăng ký tín nhiệm. 🔥                    🔥 Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lâm Đồng đã đăng ký tín nhiệm. 🔥                    🔥 UBND xã Phú Nhuận, huyện Như Thanh, Thanh Hóa đã đăng ký tín nhiệm. 🔥                    🔥 UBND xã Xuân Khang, huyện Như Thanh, Thanh Hóa đã đăng ký tín nhiệm. 🔥                    🔥 UBND xã Yên Thọ, huyện Như Thanh, Thanh Hóa đã đăng ký tín nhiệm. 🔥                   

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo thông qua kêu gọi đầu tư tài chính, tiền ảo

Hãy chia sẻ câu chuyện của bạn với chúng tôi bằng cách nhắn tin đến fanpage Tín nhiệm mạng hoặc gửi email đến địa chỉ [email protected] để câu chuyện của bạn cảnh báo đến nhiều người hơn.

28/10/2022

Lừa đảo kêu gọi đầu tư tài chính, tiền ảo bằng cách kêu gọi người chơi bỏ tiền tham gia đầu tư, mua - bán, giao dịch các loại "tiền ảo", "tiền kỹ thuật số", "tiền mã hóa" trên các sàn giao dịch nhị phân (Binary Option - BO), sàn đầu tư ngoại hối… không phải là một hình thức lừa đảo mới nữa. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người thiếu hiểu biết, mù quáng tin theo và trở thành nạn nhân của chiêu trò lừa đảo này.

Đánh vào lòng tham cũng như tâm lý muốn làm giàu nhanh của một số người, những kẻ lừa đảo tạo ra hàng loạt quảng cáo mời chào đầu tư hấp dẫn, hứa hẹn giúp người chơi làm giàu nhanh chóng với lãi suất khổng lồ, thậm chí còn cam kết hoàn tiền nếu người chơi gặp rủi ro khi đầu tư,…

Để làm rõ thủ đoạn của những kẻ lừa đảo, NCSC đã thử liên hệ với một đối tượng thông qua quảng cáo kêu gọi đầu tư trên Facebook, và được người này hướng dẫn nhiệt tình từ việc giải thích về việc đầu tư, sinh lời, thêm vào các nhóm chia sẻ kinh nghiệm đầu tư, nhóm trao đổi của những người cùng đầu tư, đến việc hướng dẫn truy cập vào đường link trang web đầu tư, đăng ký tài khoản, thực hiện giao dịch đặt lệnh, xem kết quả đầu tư, kiểm tra tiền lãi và cách nhận/rút tiền về tài khoản.

Qua khảo sát thực tế và các cảnh báo được gửi đến từ người dân, NCSC phát hiện thủ đoạn mà các đối tượng đã sử dụng để khiến ‘con mồi’ mắc bẫy là mạo danh các các sàn đầu tư nước ngoài hoặc giả mạo công ty tài chính để tạo ra các trang web, ứng dụng đầu tư lừa đảo. Các tên miền (domain) mà những sàn giao dịch này sử dụng thường chỉ tồn tại trong một thời gian, sau khi đã lừa được một lượng người nhất định thì các đối tượng sẽ chuyển sang một tên miền khác và tự đánh sập sàn cũ để ngăn cản hoạt động điều tra, truy vết của các cơ quan chức năng.

Ngoài ra, chúng còn tạo ra các hội nhóm chia sẻ kinh nghiệm đầu tư trên các mạng xã hội như Facebook, Telegram, Zalo,… và mời các con mồi vào nhóm. Những người đứng ra chia sẻ tự xưng là các chuyên gia tài chính với nhiều năm kinh nghiệm, được xây dựng profile (hồ sơ cá nhân) sang chảnh, hào nhoáng với những bức ảnh dự tiệc, tham dự hội thảo, và những dòng chia sẻ triết lý kinh doanh hay các châm ngôn để đời,… nhằm tạo thiện cảm và gây dựng lòng tin ban đầu với mục tiêu mà chúng nhắm đến.

Tạo dựng hình ảnh, profile giàu có, uy tín để lấy lòng tin của con mồi

Để tăng thêm lòng tin của con mồi, các đối tượng còn thường xuyên chia sẽ hình ảnh giao dịch nhận tiền từ những người cùng tham gia đầu tư trên nhóm, các giao dịch tiền lời lên đến hàng chục đến hàng trăm triệu đồng, nhưng thực chất, những hình ảnh này không phải của những người đầu tư thực sự mà là của những kẻ cùng phe với nhóm lừa đảo.

Khi con mồi đã tin tưởng và bắt đầu đồng ý tham gia đầu tư, thì chúng bắt đầu triển khai kế hoạch “thả con săn sắt bắt con cá rô” để dẫn dụ người chơi bỏ ra số tiền đầu tư lớn rồi mới “thu lưới” để lấy hết số tiền mà họ bỏ ra.

Trong một câu chuyện được gửi đến NCSC, Chị H, một trong những nạn nhân của chiêu trò lừa đảo này, cho biết: Một người tên Phi đã chủ động làm quen với cô trên Zalo sau đó rủ cô tham gia đầu tư tài chính để kiếm thêm thu nhập với lãi suất hấp dẫn. H bị thu hút với quảng cáo lợi nhuận hằng tháng ít nhất là 30% số tiền vốn bỏ ra và cam kết đầu tư an toàn.

Sau khi H ngỏ ý quan tâm, Phi hướng dẫn cô cài đặt ứng dụng Telegram và giới thiệu cô với một người tên Tâm. Tâm tự giới thiệu mình là nhân viên tư vấn chứng khoán của công ty SSI, và là trợ lý của thầy Hoàng, được giới thiệu là một chuyên gia tài chính nổi tiếng. Tâm cho biết sẽ hướng dẫn H học chơi chứng khoán với vốn an toàn, và gửi cho cô một file tài liệu hướng dẫn cách tìm hiểu chứng khoán ở TP Hồ Chí Minh, sau đó thêm cô vào một nhóm có tên “Bão Xanh” để xem mọi người trong nhóm chơi chứng khoán.

Ngày 24/7/2022, H được Tâm gửi cho một đường link [https://ww.aqqa6/rk/VIP1] kèm theo tài khoản và mật khẩu để vào nghe thầy Hoàng chia sẻ cách đầu tư trong buổi livetream lúc 20h, thầy có tiết lộ một vài mã chứng khoán tiềm năng để mua. Những ngày tiếp theo trong nhóm Bão Xanh, một số người đã gửi lên hình ảnh biểu đồ tính lãi đã tăng 5-20%, hay các khoản tiền lời vài chục triệu đồng nhận về chỉ sau vài ngày khi nghe theo thầy Hoàng đầu tư.

Tạo các hội nhóm hoạt động sôi nổi để tạo thêm niềm tin cho nạn nhân

Đến ngày 28/7, H được mời vào nghe thầy Hoàng chia sẻ buổi học thứ 2 lúc 13h30. Giống với buổi đầu tiên, thầy Hoàng tiết lộ thông tin về mã PVC và bảo mọi người đầu tư vào mã này.

Kết thúc buổi học, Tâm gợi ý cho H về việc thử đầu tư, sau đó gửi cho cô đường link [http://lasqskd.com] truy cập vào sàn đầu tư và hướng dẫn cô tạo tài khoản. Tiếp đó Tâm bảo H nạp tiền vào stk 25168887 - Lê Quốc Thái - Ngân hàng TMCP Á Châu để mua mã cố phiếu với giá mua là 43.290đ/1 cổ phiếu và bảo cô phải mua ít nhất 100 cổ phiếu. H nghe theo và đã chuyển vào stk kia 4.329.000đ. Đến ngày 5/8, H bán số cổ phiếu đã mua và thu về được 7.000.000 vào ví đầu tư, tính ra tiền lãi vào khoảng 60% sau gần 10 ngày. Tiếp đó, Tâm hướng dẫn cô rút tiền về tài khoản ngân hàng và H đã rút thành công toàn bộ số tiền trong ví về tài khoản của cô.

Ngày 9/8, thầy Hoàng cho tiếp mã mới (LHC) với giá mua vào là 42.600đ, Tâm bảo H chơi lớn mua 500 mã luôn nhưng H vẫn thấy hơi sợ nên chỉ vào 200 mã trước vì vậy cô đã chuyển tiếp vào tài khoản Lê Quốc Thái số tiền 8.520.000đ. Hai hôm sau, Tâm nhắn lại với H rằng có tin ngầm báo mã cổ phiếu cô mua sắp tới sẽ tăng mạnh, bảo cô vào thêm đi cho lãi nhiều. Nghe vậy, H đồng ý mua thêm 300 mã nữa, tổng số tiền đợt này cô mua 500 cổ phiếu là 21.500.000đ.

Sau một tuần, Tâm báo lại cho H cổ phiếu hiện tại cô mua đã tăng 1,5 lần, và đang có xu hướng tăng tiếp, bảo cô để thêm 1,2 tuần nữa bán ra sẽ lãi rất nhiều. Nghe thế H rất vui vẻ. Tâm tiếp tục bảo H mua thêm một mã tiềm năng mới với giá mua là 64.500đ/1 cổ phiếu, lần này H đã mạnh dạn đầu tư 1000 mã với số tiền bỏ ra là 65.500.000đ. Đến ngày 5/9, H bán toàn bộ số cố phiếu đã mua và nhận được về ví 189.000.000đ. Tuy nhiên khi H rút tiền từ ví về tài khoản của cô thì không rút được. H liên hệ với Tâm thì Tâm cho biết H cần đóng 20% số tiền trong ví (37.800.000đ) là tiền thuế thì mới có thể rút tiền ra. H bảo Tâm trừ trực tiếp vào số tiền trong ví luôn nhưng Tâm không đồng ý và một mực yêu cầu H đóng thêm tiền thì mới cho rút. Lúc này H nhận ra là mình đã bị lừa và đã trình báo sự việc lên cơ quan công an. Hiện H đã bị chặn, không còn liên hệ được với Phi hay Tâm nữa, và trang web mà cô đầu tư hiện cũng không thể truy cập vào được.

Mạo danh công ty, người nổi tiếng để quảng cáo đầu tư, lừa đảo chiếm đoạt tiền của người chơi

Có thể thấy chiêu trò mà nhóm lừa đảo áp dụng là cho người chơi nhận lãi trong thời gian đầu khi họ mới bắt đầu đầu tư với số tiền nhỏ lẻ từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng, tiền lời sẽ được cộng vào ví đầu tư và có thể rút tiền về tài khoản bình thường. Sau thời gian này, các đối tượng dẫn dụ con mồi đầu tư với số tiền lớn hơn từ vài chục đến vài trăm triệu, sau đó can thiệp vào ứng dụng để người chơi thua lỗ hoặc vẫn nhận lãi nhưng không thể rút tiền về tài khoản ngân hàng, và yêu cầu người chơi phải đóng thêm một khoản lớn thì mới có thể rút tiền ra. Tuy nhiên nếu người chơi làm theo, thì cũng chỉ bị mất thêm một khoản tiền lớn nữa mà không thể lấy lại được tiền của mình.

Việc mù quáng tin theo các quảng cáo, mời chào đầu tư hấp dẫn trên mạng mà không tìm hiểu kỹ và xác minh thông tin về cơ quan/công ty đại diện cho sàn đầu tư có thể dẫn đến việc bị lừa đảo với khoản tiền bị mất không hề nhỏ, kèm theo việc bị lộ thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng, từ đó dẫn đến nhiều nguy cơ, rủi ro khác trên không gian mạng.

Người dân cần chủ động nâng cao hiểu biết và cảnh giác đối với các chiêu trò lừa đảo qua mạng, đồng thời tuyên truyền, chia sẻ đến mọi người xung quanh để bảo vệ cho bản thân và người thân của mình.

Nếu phát hiện bất kỳ trang web, ứng dụng hoặc các đối tượng có dấu hiệu/hành vi lừa đảo trên mạng, hãy báo cáo với các cơ quan chức năng hoặc chúng tôi thông qua trang web https://canhbao.ncsc.gov.vn.

 

 

scrolltop