🔥 Ủy ban nhân dân Huyện Hóc Môn đã đăng ký tín nhiệm. 🔥                    🔥 UBND huyện Đăk Hà đã đăng ký tín nhiệm. 🔥                    🔥 UBND Xã Đạ Ròn - Huyện Đơn Dương đã đăng ký tín nhiệm. 🔥                    🔥 UBND Xã Lạc Lâm - Huyện Đơn Dương đã đăng ký tín nhiệm. 🔥                    🔥 UBND Xã Tu Tra - Huyện Đơn Dương đã đăng ký tín nhiệm. 🔥                   

Phát hiện backdoor trong công cụ XZ được sử dụng trong nhiều bản phân phối Linux

02/04/2024

Red Hat đang cảnh báo người dùng ngay lập tức ngừng sử dụng các hệ thống đang chạy phiên bản thử nghiệm và phát triển Fedora vì phát hiện backdoor trong các thư viện (package) và công cụ nén dữ liệu XZ Utils phiên bản mới nhất.

“Vui lòng NGỪNG NGAY việc sử dụng bất kỳ phiên bản fedora 41 hoặc fedora rawhide nào cho công việc hoặc hoạt động cá nhân,” Red Hat cảnh báo.

"Không có phiên bản nào của Red Hat Enterprise Linux (RHEL) bị ảnh hưởng. Chúng tôi có báo cáo và bằng chứng về việc xâm nhập thành công các phiên bản XZ 5.6.x đã được triển khai cho phiên bản Debian không ổn định (unstable) (Sid). Các bản phân phối khác cũng có thể bị ảnh hưởng."

Nhóm bảo mật của Debian cũng cảnh báo người dùng về vấn đề này, cho biết rằng không có phiên bản Debian ổn định (stable) nào đang sử dụng các thư viện bị xâm nhập và XZ đã được hoàn nguyên về phiên bản 5.4.5 trên các bản phân phối thử nghiệm và phiên bản không ổn định bị ảnh hưởng.

Quản trị viên Linux có thể kiểm tra phiên bản XZ đã được cài đặt bằng cách truy vấn chương trình quản lý package hoặc bằng cách chạy tập lệnh shell sau đây do nhà nghiên cứu Kostas chia sẻ.

for xz_p in $(type -a xz | awk '{print $NF}' | uniq); do strings "$xz_p" | grep "xz (XZ Utils)" || echo "No match found for $xz_p"; done

Nếu đang sử dụng phiên bản 5.6.0 hoặc 5.6.1, bạn nên hạ cấp ngay xuống các phiên bản cũ hơn không chứa mã độc.

Kỹ sư phần mềm Andres Freund của Microsoft đã phát hiện ra vấn đề bảo mật trong khi điều tra các lần đăng nhập SSH chậm bất thường trên máy tính cài hệ điều hành Linux chạy Debian Sid (phiên bản phát triển liên tục của bản phân phối Debian).

Red Hat hoàn nguyên về phiên bản XZ 5.4.x trong Fedora Beta

Red Hat hiện đang theo dõi vấn đề bảo mật chuỗi cung ứng này với mã định danh CVE-2024-3094, có điểm nghiêm trọng tối đa 10/10, và đã hoàn nguyên về phiên bản XZ 5.4.x trong Fedora 40 beta.

Mã độc được xáo trộn (obfuscated) và chỉ có thể được tìm thấy trong package tải xuống hoàn chỉnh, không có trong bản phân phối Git.

Red Hat cho biết: “phiên bản độc hại gây cản trở việc xác thực trong sshd thông qua systemd. SSH là giao thức được sử dụng phổ biến để kết nối từ xa với hệ thống và sshd là dịch vụ cho phép truy cập”.

“Trong một số trường hợp nhất định, sự can thiệp này có thể cho phép một tác nhân độc hại phá vỡ xác thực sshd và giành quyền truy cập trái phép vào toàn bộ hệ thống từ xa.”

CISA cũng đưa ra khuyến nghị để cảnh báo các nhà phát triển và người dùng hạ cấp xuống phiên bản XZ không bị xâm phạm (phiên bản 5.4.6 Stable) và tìm kiếm mọi hoạt động độc hại hoặc đáng ngờ trên hệ thống của họ.

Nguồn: bleepingcomputer.com.

scrolltop